NGUYÊN NHÂN KHIẾN RỄ MAI CHẬM PHÁT TRIỂN VÀ CÁCH XỬ LÝ

NGUYÊN NHÂN KHIẾN RỄ MAI CHẬM PHÁT TRIỂN 

Mai trồng phải để nở hoa, dù vóc dáng có đẹp đến đâu đi nữa cũng phải có hoa, mới thật sự là cây Mai đẹp ! Với thời buổi thành phố đất chật nguời đông như hiện nay, Mai phải trồng trong chậu nên rễ thuờng chậm phát triển hơn. Do đó chúng ta cần phải chăm sóc thật kỹ để có được cây Mai đẹp cho mình.

Dưới đây mình sẽ trường hợp thường xảy ra dẫn đến rễ chậm phát triển mà chúng ta hay gặp phải khi chăm sóc Mai:

Truờng hợp Mai bị yếu có thể do rất nhiều nguyên nhân như: không tưới nước thường xuyên, tuới thiếu nuớc hoặc do trồng trong chậu 1 thời gian dài không thay phân nên mất chất dinh duỡng.

GIẢI QUYẾT

Nếu gặp những trường hợp trên chúng ta nên tưới phân qua lá cho cây, khi cây mạnh lên thì rễ sẽ phát triển tốt hơn. Bón phân thay phân nên tưới thêm thuốc kích thích ra rễ như Atonik, vitamin B1 (hoặc nước vo gạo) cho Mai.

Trường hợp đất bị nén quá chặt sẽ dẫn đến rễ chậm phát triển thì phải xới đất cho xốp hoặc dùng cây sắt xâm nhiều lỗ trong chậu (vài ba tháng xâm lỗ một lần) sẽ giúp cho rễ cây dễ thở và dễ phát triển hơn. Ngoài ra chậu Mai quá nhỏ cũng ảnh hưởng đến tình trạng phát triển của rễ Mai nên nhân cơ hội thay đất mới cho Mai hãy chuyển Mai sang chậu lớn hơn nhé

Trường hợp tự nhiên Mai khô héo hết lá rồi chết một phần cây chúng ta nên quan sát kỹ chung quanh thân Mai đó là sâu đục thân, phải tìm chung quanh thân cây xem có chỗ nào chảy nhựa ra không, để moi bắt sâu, hoặc dùng thuốc nội hấp lưu dẫn như Basudin có tác dụng là bỏ dưới gốc cây, từ 3 đến 5 gram cho mỗi chậu mai, thuốc sẽ đem chất độc từ rễ qua thân, cành, lá giết được các loại sâu bọ ở trong thân cây trên lá cây.

Trường hợp Mai mua về chưng Tết nhưng hoa không nở bung nguyên nhân là do mua nhầm Mai mới bứng lên trồng vô chậu, rễ cây thiếu nước, không đủ sức nở bung ra, trường hợp này phải tưới nước cho thật nhiều. Thật ra nên mua cây mai đã trồng khoẻ mạnh trong chậu, trong giỏ, chứ mua cây mai mới bứng lên trồng thường hay bị trường hợp này.

Một trường hợp đặc biệt là cây mai có nhiều kiến và rầy bông. Rầy bông và kiến là hai loại sinh vật sống hỗ tương lẫn nhau. Kiến tha rệp bông đem lên ngọn cây để rệp hút nhựa cây mà sống. Về sau đó tiết ra một chất sữa ngọt để nuôi lại kiến. Nên kiến với rầy bông là hai bạn vô cùng mật thiết, sống tương hỗ lẫn nhau.

Các bạn cứ thử để ý xem: hễ thấy trên bất cứ cây gì mầ thấy có kiến thì trên ngọn cây đó cồ rầy bông, nếu rầy bông nhiều quá hút hết nhựa, Mai sẽ khô héo và chết.

CÁCH XỬ LÝ RỄ CÂY CHẬM PHÁT TRIỂN

Trường hợp này phải xịt thuốc rầy mạnh (Bi 58, supracide như trên, và thêm chất keo dính, vì loại rầy này không thấm nước, và phải xịt nhiều lần mới hết).

Ngoài ra vào tháng 5 âm lịch hàng năm nên tước lá mai một lần, giúp mai vừa ra lá mới vừa kích thích rễ phát triển và giúp cho mai ra hoa đúng tết.

 Chúc mọi người thành công 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *